Header Ads

ขยายสัญญาณ WiFi ให้แรง! เกินพิกัด ด้วยจานรับสัญญาณ wi-fi ฉบับทำเอง

สวัสดีครับ นานๆผมจะได้มาเขียนบทความซักที แต่ก็หวังว่าทุกบทความที่ผมเขียนจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับผู้อ่านบ้างนะ ครับ ในครั้งนี้เราจะมาสร้างจานรับ WiFi กันครับ เพราะปัจจุบัน ไอ้เจ้า WiFi เนี่ยมันก็มีทั่วไปหมดทั้ง โรงเรียน โรมแรม ห้องสมุด สนามบิน ก็มี WiFi กันไปซะหมดแต่ไอ้ WiFi เจ้ากรรม สัญญาณก็ปล่อยมาอ่อนซะเหลือเกิน พอออกห่างซักหน่อยก็ชอบสัญญาณอ่อนและหายไปในที่สุด ก็อดเล่ยกันพอดีล่ะครับ วันนี้เราเลยจะมาสร้างจานรับสัญญาณ WiFi กันดีกว่าและการทำงานของมันทำอย่างไรนั้นมาดูกัน

การสะท้อนของสัญญาณ wifi

หลักการทำงานของของจานขยายสัญญาณ WI-FI
      หลายๆคนคงเคยใช้แว่นขยายมารวมแสงอาทิตย์เผานู่นเผานี่ เล่นกันมาบ้างใช่มั้ยครับ จานรับสัญาณ WiFi ก็ใช้หลักการเดียวกันซึ่งจานจะมีลักษณะเป็นรูปพาลาโบล่า หรือเหมือนกระจกเว้า แต่ถ้าจะพูดให้ถูกก็เหมือนฝาชีมากกว่า โดยจานจะสะท้อนสัญญาณ WiFi มารวมกันตรงกลางที่จุดใดจุดหนึ่งของจาน ทำให้จุดนี้มีความเข้มของสัญาณมาก ซึ่งเกิดมาจากการที่สัญญาณ WiFi สะท้อนจากจุดต่างๆของจานมารวมกันที่จุดเดียวกันหมด ฉนั้นหากจานรับ WiFi ยิ่งมีขนาดใหญ่ก็จะทำให้รับสัญญาณได้ดีมากขึ้น เหมือนกับว่าเวลาที่เราใช้แว่นขยายรวมแสงแดดจะเกิดจุดสว่างขึ้นจุดหนึ่งและ จุดนี้ก็ร้อนที่สุดเช่นเดียวกับจานรับสัญญาณจุดนี้ของจานก็จะรวมสัญญาณไว้ เข้มเข้นมากที่สุดเช่นกัน ฉนั้นก่อนอื่นเราจะต้องหาจุดนี้ของจานให้เจอเสียก่อนซึ่งทำได้โดยวิธีการหาจุดโฟก้สของจานรับ Wi-Fi
   ในการทดลองครั้งนี้เราใช้เพียงแค่ฝาชีอลูมิเนี่ยมธรรมดาๆ หรือ จะเอาฝาชีพลาสติกมาหุ้มฟรอยเอาก็ได้ ในกรณีของฝาชีอลูมิเนี่ยมรูของฝาชีจะต้องเล็กกว่าความยาวคลื่นหารด้วย 12 ซึ่งในที่นี้คลื่น WiFi จะต้องใช้ฝาชีที่มีรูเล็กกว่า 2 มิลลิเมตร เพื่อกันไม่ให้คลื่นวิ่งลอดรูออกไปได้หลังจากได้จานรับสัญญาณ WiFi กันมาแล้วเราก็จะมาเริ่มหาจุดโฟกัสของจานกันครับ ซึ่งในจานรับสัญญาณ WiFi จะมีจุดรวมสัญญาณอยู่จุดหนึ่งซึ่งเราจะต้องหาจุดนี้ให้เจอเพื่อนำอุปกรณ์รับ สัญญาณไปวางตรงจุดนั้นโดยวิธีการหาสามารถทำได้โดยใช้สูตรความยาวโฟกัส = เส้นผ่านศูนย์กลางของจานกำลังสอง/หารด้วย16 x ความลึกจากก้นจาน


ตัวอย่าง : จานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 270 mm ลึก 100 mm   
F = (270x270) / (16x100)
F = 45.56 หรือประมาณ 46 mm
ซึ่งเราจะนำเครื่องรับสัญญาณไปวางไว้ตรงจุดนี้เพื่อขยายสัญญาณของคลื่นที่เราจะต้องการขยาย


ลงมือสร้างจานรับ WiFi
1.ฝาชีอลูมิเนี่ยมรูปขนาดไม่เกิน 2 mm หรือผาชีพลาสติกนำมาหุ้ม ฟรอยก็ได้
2.อลูมิเนี่ยมฟรอยใช้สำหรับหุ้มผาชีที่เป็นพลาสติกครับ
3.เครื่องรับ WiFi
4.หูฟัง bluetooth เพื่อใช้ทดสอบระยะส่ง bluetooth ซึ่งก็ใช้ ย่านไมโครเวพเหมือนกับ WiFi
5.PDA 1 เครื่องเพื่อใช้รับสัญญาณ WiFi หรือ bluetooth ครับ ถ้าเป็นฝาชีพลาสติกก็นำฟรอยมาหุ้มก่อนครับแต่ถ้าเป็นฝาอลูมิเนี่ยมก็ข้ามไปได้เลยครับ ที่เหลือก็ไม่ต้องทำอะไรมากครับให้นำอุปกรณ์รับสัญญาณไปไว้ตรงจัด โฟกัสที่เราเพิ่งหามาได้ทันทีเลยครับหรือจะทำตัวยึดหน่อยก็ได้นะครับ
จะใช้ PDA จิ้มไปตรงจุดฟกัสก็ได้ครับ
หรือจะใช้เครื่องรับ WiFi มาใส่ก็ได้ครับต่อเข้า Notebook คลื่นเต็มสบายใจ

  • ผลการทดสอบ
ในการทดลองเราจะ ใช้เครื่อง Dopod 818 pro เปิดเพลง แล้วใช้หูฟัง bluetooth รับครับแล้วก็เดินออกห่างเรื่อยๆจนเสียง ซ่า ได้ผลดังนี้ครับ(โดยประมาณ)
ระยะ ใช้ ไม่ใช้ข้อดี ทำให้รับสัญญาณได้ไกลขึ้น
1 M ได้ยินดี ได้ยินดี
9M ได้ยินดี เริ่มขาดๆหาย 13 M ยังได้ยินดีแต่ซ่าบ้าง สัญญาณหาย
15 M จับสัญญาณได้ยากมาก สัญญาณหาย
ข้อเสีย จะต้องหันจานไปทางแหลงสัญญาณตลอดเวลาไม่สามารถรับสัญญาณจาดด้านข้างได้


นำไปทำอะไรได้อีก

  • สามารถ ใช้หลักการณ์นี้ไปใช้รับสัญญาณดาวเทียมหรือสัญญาณอื่นๆได้เช่นเดียวกันโดย ต่อกัยเครื่องรับได้ทันทีโดยการเพิ่มขนาดจานให้ใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มการขยาย สัญญาณ
  • สามารถติดจานให้เกบเครื่องส่งได้เช่นเดียวกันโดยเวลารับ ก็หันหน้าจานดาวเทียมให้ตรงกันพอดีจจะทำให้ส่งได้ไกลขึ้นโดยจะใช้เข็มทิศ มัดมุมอสิมุตเพื่อหันให้ตรงกันมากขึ้นก็ได้จะเพิ่มระยะได้มากทีเดียว

จานรับ WiFi ที่ปรับปรุงใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นโดยหุ้มด้วยฟรอยหวังว่าคงทำให้ทุกคนได้ไอเดียไม่มากก็น้อยนะครับวันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีครับ 


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : http://www.easyzonecorp.net/network/view.php?ID=87

2 ความคิดเห็น:

  1. จะมีคนทำตามไหมนี้..อิอิแต่เราลองแล้วใช้ได้ดีน่ะ

    ตอบลบ
  2. ขยายสัญญาณ wifi ได้แรงขึ้นกี่เปอร์เซนต์ครับ อย่าลืมมาบอกกันบ้าง

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.